Ai có trách nhiệm bồi thường khi nhân viên giữ xe điều khiển xe của khách gây tai nạn?

Hỏi: Trong một lần đi ăn với bạn tôi, khi đến quán ăn tôi được nhân viên giữ xe yêu cầu giao chìa khóa để mang xe đi cất. Như bao người khác tôi cũng đưa chìa khóa cho người đó. Nhưng chạy được một đoạn, người nhân viên đó đã va chạm với một chiếc xe khác đang tham gia giao thông đi ngược chiều, gây thương tật cho bên kia. Giờ trong khi công an tiến hành điều tra thì nạn nhân đến đòi tôi bồi thường vì cho rằng người nhân viên kia chưa có bằng lái xe mà tôi giao xe cho nhân viên đó lái và vì đó là chiếc xe của tôi nên tôi phải có trách nhiệm chi trả, nếu không phải bị đi tù. Hỏi luật sư, họ yêu cầu vậy có đúng không? Tôi có thể bị đi tù không? Có bắt buộc phải trả tiền bồi thường cho nạn nhân không?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS), Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS).

Thứ nhất, việc bạn giao xe cho nhân viên giữ xe là với mục đích để đem xe đi cất vào bãi giữ xe. Lúc này bạn và nhân viên giữ xe đang thực hiện một hợp đồng gửi giữ tài sản. Nên không thể nói bạn đã giao xe để nhân viên giữ xe điều khiển xe bạn tham gia giao thông.

Thứ hai, việc nhân viên giữ xe đã có bằng lái xe hay chưa, bạn không thể biết.

Do đó bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự gì về hành vi giao xe cho người không có giấy phép lái xe gây thiệt hại nghiêm trọng cho người khác theo quy định tại Điều 205 BLHS.

Đối với vấn đề bồi thường, tuy bạn là chủ của phương tiện gây tai nạn nhưng người gây tai nạn và quán ăn nơi quản lý nhân viên giữ xe mới là người phải bồi thường. Bởi, việc nhân viên giữ xe gây ra tai nạn là trong thời gian nhân viên đang thực hiện công việc mà mình được chủ quán giao thông qua một hợp đồng giao việc. Nên nhân viên giữ xe gây tai nạn và chủ quán sẽ phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại theo Điều 622 BLDS, chứ không phải bạn.

Ngoài ra, nếu xe của bạn bị hư hại trong vụ tai nạn trên thì cũng có thể yêu cầu chủ quán bồi thường.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777