Bán hàng trên facebook có bị xử phạt không?

Hỏi: Hiện nay tôi đang là sinh viên nên đã có ý tưởng lập trang fan page để bán quần áo trên facebook. Thời gian qua tôi nghe nói là bán hàng qua facebook phải đăng ký, nếu không sẽ bị phạt rất nặng. Vậy xin luật sư tư vấn giúp!

 

Trả lời: Theo Điều 3 Thông tư số 12/2013/TT-BCT ngày 20 tháng 06 năm 2013 của Bộ Công thương: “Đối tượng thông báo website thương mại điện tử bán hàng bao gồm:

1. Thương nhân.

2. Tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử.

3. Cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.”

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chí Phủ về thương mại điện tử thì: “Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Theo quy định trên thì rõ ràng Fan page không phải là website thương mại điện tử,  vì website phải có tên miền riêng, địa chỉ IP, hosting,… Mặt khác hiện facebook và các mạng xã hội nước ngoài như twitter, LinkedIn … không có hiện diện tại Việt Nam, không hoạt động dưới tên miền .vn

Chính vì vậy, các fan page này không thuộc đối tượng bị xử phạt hành chính theo Điều 81 Nghị định 185/2013/NĐ-CP về hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777