Cá độ qua mạng: Tội phạm mới ?

Hỏi: Đang mùa World Cup nên hiện tượng cá độ bóng đá xảy ra chắc chắn rất nhiều. Nhưng xin hỏi luật sư, nếu có cá độ nhưng cá qua mạng, tham gia trên trang web mang tính quốc tế và giao dịch tiền bạc hoàn toàn qua mạng thì có bị xem là phạm pháp không?

Trả lời: Căn cứ Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009, khoản 1 Điều 1 nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP.

Cá độ là một hình thức đánh bạc, theo đó “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Việc đánh bạc trái phép này thể hiện ở hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích thua được bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Do vậy, dù đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay qua mạng internet nếu có đầy đủ các yếu tố của tội phạm này đều sẽ bị xử lý hình sự.

Ở Việt Nam, cá độ qua mạng đang là loại tội phạm mới nổi lên thời gian vài năm trở lại đây. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, việc tìm kiếm và bắt được loại tội phạm hoạt động thông qua mạng internet này là rất khó.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777