Các bước để ly hôn với người bị tâm thần

Hỏi: Chồng tôi bị chấn thương sọ não cách đây mấy năm và hơn một năm nay thần kinh trở nên không bình thường, hay phá phách lung tung. Do cuộc sống cực khổ và vì tương lai cho con gái mới 5 tuổi nên tôi muốn ly hôn với anh ấy. Liệu khi ly hôn, tôi có được nuôi con không?

Đáp: Căn cứ  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và Bộ luật dân sự năm 2005 và Bộ luật tố tụng dân sự năm 2003 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo trình bày của bạn thì chồng bạn hiện nay đang có vấn đề về thần kinh. Nên nếu bạn muốn ly hôn và chắc chắn được nuôi con cần yêu cầu hoặc đưa chồng bạn đi giám định tâm thần tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Nếu chồng bạn qua giám định tâm thần ổn định, bình thường thì vợ chồng bạn có thể tiến hành ly hôn có sự đồng thuận hoặc đơn phương theo thủ tục bình thường.

Còn nếu chồng bạn bị tâm thần thì bạn có thể tiến hành đơn phương ly hôn theo thủ tục sau:

1. Làm thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự:

Trước tiên, bạn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn là người mất năng lực hành vi dân sự theo Điều 319 BLDS. Kèm theo đơn yêu cầu là kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh chồng bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

2. Làm thủ tục xin ly hôn: Sau khi xác định chồng bạn là người mất năng lực hành vi dân sự theo Quyết định của Tòa án, thì Toàn án căn cứ vào đó giải quyết đơn xin ly hôn của bạn theo thủ tục chung. Trong trường hợp này, quyền được nuôi con đương nhiên thuộc về bạn.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777