Cách tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Tôi có căn nhà mua từ năm 2008 và tôi còn giữ hợp đồng công chứng mua bán nhà lúc đó. Nay tôi muốn bán căn nhà này thì phải tính tiền nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Trong thời gian sở hữu nhà, tôi có mua vật tư và thuê thợ sửa chữa nhà nhưng tôi cũng không có giữ chứng từ gì thì có được xem xét khi tính các chi phí liên quan không?

Trả lời: Căn cứ Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/06/2013 của Chính phủ  quy định về thuế Thu nhập cá nhân (TNCN).

 Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định 65/2013/NĐ-CP thì thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhà ở xác định bằng giá bán trừ (-) giá mua và các chi phí hợp lý liên quan.

Tại Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định:

“Thuế suất đối với thu nhập chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng”.

Trường hợp của bạn khi bán nhà phải nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản theo khoản 5 Điều 3 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP. Khi kê khai nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản, nếu bạn có kê khai chi phí sữa chữa căn nhà mua năm 2008 nhưng không có lưu giữ hóa đơn chứng từ để xác định chi phí sửa chữa thì phải nộp thuế TNCN theo thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng trên hợp đồng (nếu giá chuyển nhượng trên hợp đồng cao hơn giá Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định).

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777