Chia tài sản chung của vợ chồng sống chung với gia đình khi ly hôn

Hỏi:

Tôi lấy chồng năm 20 tuổi và sống cùng gia đình chồng đã được 13 năm. Khi lấy nhau, vợ chồng tôi chỉ có hai bàn tay trắng, bố mẹ chồng cũng chỉ có căn nhà tạm cấp 4; nhưng mấy năm gần đây, vợ chồng tôi chung sống không còn hạnh phúc, nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết và quyết định sẽ chia tay nhau. Về tài sản thì cả chồng tôi và bố mẹ chồng đều nhất quyết không cho tôi thứ gì, họ nói những tài sản đó đều của bố mẹ chồng tôi mà ra, tôi góp công sức vào thì 13 năm qua ăn ở ở đó cũng đã hết rồi, không được mang theo thứ gì khi ra đi. Xin luật sư tư vấn giúp bây giờ tôi phải làm sao? Tôi không thể ra đi với hai bàn tay trắng được.

 

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 (LHNGĐ).

Vợ chồng bạn sống cùng gia đình chồng nên việc xác định chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được căn cứ vào quy định tạo điều 97 LHNGĐ:

“1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thoả thuận với gia đình; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia”.

Nếu có thể xác định được phần tài sản chung của vợ chồng bạn trong khối tài sản chung của gia đình thì sau khi trích khối tài sản đó ra, về nguyên tắc bạn có thể được chia một nửa tài sản trong số tài sản chung của vợ chồng, căn cứ theo Điều 97 LHNGĐ

“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết”.

Và khoản 3 Điều 27 quy định về Tài sản chung của vợ chồng “Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung”.

Nên bạn vẫn được chia số tài sản được xác định dựa vào công sức đóng góp theo thỏa thuận với gia đình. Nếu bạn không thể thỏa thuận với gia đình chồng thì có thể khởi kiện ra Tòa án về chia tài sản khi ly hôn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777