Chia tài sản chung nhằm trốn tránh nghĩa vụ dân sự

Hỏi: Đầu năm 2013, Tôi thắng kiện bà B về thanh toán nợ và Tòa án tuyên buộc bà B trả cho tôi số tiền gốc lẫn lãi. Khi làm đơn yêu cầu Thi hành án bằng cách phát mãi tài sản là một căn nhà của bà B ở quận Thủ Đức thì được biết trong năm đó, vợ chồng bà B đã thông đồng lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung với nội dung: Chồng bà A được toàn quyền quản lý sử dụng căn nhà trên. Hiện nay, cơ quan Thi hành án cho biết bà B không có tài sản nào khác để có thể thi hành. Tôi phải làm sao để lấy lại được tiền thưa luật sư?

Trả lời: Căn cứ Điều 11 Nghị định 70/2001/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành Luật hôn nhân gia đình năm 2000.

Theo đó việc phân chia tài sản chung của vợ chồng có thể bị Tòa án tuyên là vô hiệu khi việc phân chia đó nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ về tài sản.
Do việc phân chia tài sản chung của vợ chồng bà B được tiến hành trong thời điểm đang xảy ra tranh chấp và hiện tại bà Bkhông có tài sản để thực hiện nghĩa vụ về tài sản theo bản án của Tòa án, thì căn cứ theo quy định trên, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tuyên bố việc phân chia tài sản chung của vợ chồng bà A là vô hiệu và tiến hành thi hành án căn nhà nói trên cho bạn.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777