Chia tài sản thừa kế trong khối tài sản chung vợ chồng

Hỏi: Vợ chồng tôi có một căn biệt thự ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Chồng tôi đã mất được hơn một năm, nay tôi muốn bán căn nhà này đi và chia cho hai con, con gái lớn đã lấy chồng nhưng còn con gái út thì lại không chịu. Giờ tôi phải làm sao để có thể bán căn nhà này?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2005 (BLDS)

Chồng bạn đã mất nên bạn và các con là những người được hưởng thừa kế di sản do chồng bạn để lại. Vì căn nhà là tài sản chung hợp nhất của hai vợ chồng nên theo khoản 2 Điều 223 BLDS, việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật. Và khoản 1 Điều 224 BLDS quy định “trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu chia tài sản chung, khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia”.

Theo đó, nếu bạn muốn bán căn nhà trên thì trước tiên phải làm yêu cầu phân chia di sản thừa kế để xác định phần tài sản mà mỗi người được hưởng. Mỗi người có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì bạn và các con có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia (khoản 2 Điều 685 BLDS).

Nên nếu không thể thương lượng được, bạn và các con có thể khởi kiện ra TAND cấp huyện (nơi có căn nhà) để yêu cầu cơ quan này xem xét, phân chia phần giá trị căn nhà là di sản thừa kế.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777