Cho lao động nữ thôi việc khi đang nuôi con nhỏ

Hỏi:

Tôi đang làm tại doanh nghiệp. Tháng 08/2013 tôi sinh con thứ nhất. Theo luật khi đó, tôi được nghỉ hưởng chế độ thai sản 4 tháng, đến tháng 02/2014 tôi đi làm trở lại. Khi đó công ty phát hiện ra vài sai phạm của tôi trong quá trình làm việc và cho biết sẽ xử lý kỷ luật buộc thôi việc tôi. Đồng thời xem xét tôi đang nuôi con nhỏ nên công ty hỗ trợ 2,3 tháng lương để xin việc (chờ việc mới). Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi bị chấm dứt HĐ như vậy có sai quy định không ạ? Hiện tại tôi đang đứng kề sự thất nghiệp mà lại rất khó xin việc khác vì con tôi đang còn nhỏ quá, xin được sự giúp đỡ.

Trả lời :

Theo quy định tại Điểm d khoản 4 Điều 123 BLLĐ,khoản 4 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ) “Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”.

Bạn đã vi phạm Nội quy lao động của doanh nghiệp hoặc Bộ luật Lao động sẽ được kéo dài thời hiệu xem xét kỷ luật lao động hoặc được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay. Trường hợp đã hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xem xét xử lý kỷ luật lao động, nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày con bạn qua 12 tháng tuổi (theo khoản 2 Điều 124 BLLĐ), trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Tại khoản 1 Điều 124 quy định “Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng”. Bạn có thể căn cứ vào thời hiệu này để tính toán tìm cho mình một phương án phù hợp sau khi công ty thi hành quyết định kỷ luật dành cho bạn.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777