Có nên từ chối nhận di sản khi không muốn tài sản thừa kế bị bán đi?

Hỏi: Gia đình tôi có hai chị em gái. Bố đã mất từ lâu, chỉ còn mẹ nay đã già yếu và bị lẫn. Nên chị em tôi có thỏa thuận căn nhà hiện nay của mẹ tôi sau này sẽ do chị thừa hưởng và quản lý, không được bán lại cho bất cứ ai. Vậy nếu khi mẹ tôi mất, tôi có cần làm giấy khước từ di sản thừa kế không? Nếu lỡ sau này chị tôi bán nhà, tôi có quyền ngăn cản hay không? 

Trả lời:  Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS).

Khi mẹ bạn qua đời mà không để lại di chúc thì bạn và chị bạn sẽ được thừa kế theo pháp luật, nếu không thuộc các trường hợp không được quyền hưởng di sản được quy định tại Điều 643 BLDS.

Theo quy định tại Điều 642 BLDS,  người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Như vậy, từ chối nhận di sản đồng nghĩa với việc từ chối mọi quyền lợi đối với di sản đó. Người đã từ chối nhận di sản không còn quyền sử dụng, định đoạt di sản.

Do đó, nếu bạn muốn nhường lại nhà đó cho chị bạn và có yêu cầu không được bán căn nhà đó thì không cần làm giấy từ chối nhận di sản mà có thể làm giấy ủy quyền cho chị bạn quản lý, sử dụng nhà  với tư cách là người quản lý di sản thừa kế theo quy định tại Điều 638, Điều 639 BLDS. 

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777