Có phải đóng lệ phí trước bạ khi được tặng cho đất không?

Hỏi: Nội tôi có một miếng đất vườn ở Bình Tân, đứng tên nội tôi. Nếu cho tôi miếng đất này, nội tôi có phải đóng lệ phí trước bạ không?

Trả lời: Căn cứ nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, thông tư 124/2011/TT-BTC và thông tư 34/2013/TT-BTC  hướng dẫn về lệ phí trước bạ

Quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, trong đó có: Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.

Nên nếu bạn được nội bạn tặng cho miếng đất trên lần đầu thì không phải nộp thuế trước bạ.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777