Có thể nhận nuôi trẻ sơ sinh mà không cần làm thủ tục nhận nuôi con nuôi không?

Hỏi: Vợ chồng tôi không có khả năng có con nên khi biết được một trường hợp đang mang thai một mình và muốn cho cháu bé, chúng tôi đã liên lạc và thỏa thuận sẽ nhận nuôi cháu. Xin hỏi luật sư, chúng tôi tôi có thể nhận nuôi cháu ngay khi cháu vừa sinh ra và làm khai sinh cho cháu mà không thông qua thủ tục nhận nuôi con nuôi không? 

Trả lời: Căn cứ Luật nuôi con nuôi 2010 (LNCN), Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký quản lý hộ tịch.

Pháp luật khuyến khích trẻ em được chung sống với bố mẹ.

Tại khoản 4 Điều 21 LNCN quy định Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”.

Nên dù vợ chồng bạn có thỏa thuận trước với mẹ đẻ của cháu bé về việc sẽ nhận nuôi cháu ngay sau khi sỉnh thì cũng phải sau ít nhất 15 ngày kể từ ngày cháu bé được sinh ra, vợ chồng bạn mới được quyền nhận nuôi cháu.

Bên cạnh đó, vì khi cháu bé được sinh ra có thể xác định được mẹ đẻ nên vợ chồng bạn chỉ có thể nhận cháu bé làm con nuôi thông qua thủ tục nhận nuôi con nuôi nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện của người nhận nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 14 LNCN. Lúc này, khi cháu bé ra đời được trên 15 ngày tuổi, vợ chồng bạn có thể làm thủ tục nhận nuôi con nuôi đích danh với sự đồng ý bằng văn bản thể hiện việc cho cháu làm con nuôi của mẹ cháu bé .

Riêng về trường hợp nhận nuôi trẻ em mà không thông qua thủ tục nhận nuôi con nuôi thì có thủ tục nhận nuôi và đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi. Trẻ em bị bỏ roi là trẻ em không xác định được cha mẹ đẻ (khoản 7 Điều 3 LNCN). Việc nhận nuôi và đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy đinh tại Điều 16 nghị định 158/2005 về khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777