Có thể thay đổi dân tộc cho con theo mẹ được không?

Hỏi: Tôi dân tộc Kinh, vợ tôi là dân tộc Tày. Con gái chúng tôi sinh năm 2008,  làm khai sinh cho cháu theo dân tộc của tôi. Nay muốn khai lại cho cháu theo dân tộc mẹ thì làm thế nào?

Trả lời: Căn cứ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch và khoản 10 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP

Theo đó, thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc được thực hiện tại UBND cấp huyện (khoản 2 Điều 37).

Thủ tục thực hiện như sau:

– Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần xác định lại dân tộc và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xác định lại dân tộc.

– Việc xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Việc xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con.

– Người yêu cầu xác định lại dân tộc có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777