Có thể ủy quyền khi vắng mặt một bên được không?

Hỏi:

Hiện nay tôi đang ở nước ngoài, có người nhà ở Việt Nam muốn ủy quyền nhờ tôi giải quyết hộ công việc của họ tại nước tôi đang ở. Nếu tôi không về Việt Nam, họ có thể làm giấy ủy quyền vắng mặt tôi được không?

Trả lời: Căn cứ BLDS năm 2005, Luật Công chứng năm 2006, Nghị định 79/2007/NĐ-CP và nghị định 04/2013/NĐ-CP quy định hướng dẫn chi tiết Luật Công chứng 2006.

Theo đó, đối với những việc ủy quyền mà bên được ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường hoặc ủy quyền để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi đó công chứng hoặc chứng thực hợp đồng phải có mặt cả 2 bên để cùng ký vào hợp đồng trước mặt công chứng viên hoặc cán bộ tư pháp.

Nếu việc ủy quyền không thuộc các trường hợp trên thì không cần phải lập hợp đồng, mà có thể lập thành giấy ủy quyền và chỉ cần người ủy quyền ký là hợp lệ. Trong giấy ủy quyền phải ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân (hoặc số hộ chiếu) của người được ủy quyền, nội dung và phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền… và phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Do vậy người nhà của bạn ở Việt Nam có thể ủy quyền cho bạn mà không cần sự có mặt của bạn ở Việt Nam.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777