Cố ý gây thương tích hay phòng vệ chính đáng?

Hỏi: Bạn trai em trong một lần ẩu đả đã gây thương tích cho người kia với tỷ lệ thương tật là 17%. Nay người ta đã làm đơn tố cáo bạn trai em với công an để xử lý hình sự. Xin hỏi luật sư, liệu với thương tích như vậy bạn trai em có bị đi tù không? Lúc đó em cũng có mặt ở đó, rõ ràng là do bên kia gây sự và đánh bạn trai em trước. Bạn trai em gây ra thương tích cho người ta như vậy là ngoài ý muốn, vốn anh ấy chỉ đánh trả để tự vệ và bảo vệ em thôi.

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (BLHS).

Với tỷ lệ thương tật gây ra cho bị hại, bạn trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác, được quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ án nếu bạn trai bạn tích cực hợp tác làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra để chứng minh việc gây thương tích cho bị hại chỉ là hành vi phòng vệ chính đáng thì với tử lệ thương tật đó của bị hại, bạn trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bỏi, theo quy định tại khoản 1 Điều 106 BLHS thì:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Hành vi phòng vệ chính đáng ở đây phải là hành vi chống trả ngay tức khắc hành vi xâm hại của bị hại. Hành vi trái pháp luật của bị hại phải đang diễn ra, đã bắt đầu nhưng chưa kết thúc khi bạn trai bạn tiến hành chống trả.

Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để xem xét cho phù hợp với tình huống cụ thể của bạn trai bạn.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777