Con dâu bạo hành mẹ chồng bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, ba tôi mất sớm nên má ở vậy nuôi hai anh em tôi lớn khôn. Do tôi vào Nam lập nghiệp và chưa có điều kiện nên má tôi, năm nay đã hơn 70 tuổi ở cùng anh hai và chị dâu. Thời gian gần đây khi về thăm nhà tôi phát hiện ra trên người má tôi có những vết bầm tím, trầy xước. Tôi hỏi nguyên do từ đâu mà có thì má tôi chỉ lảng tránh không trả lời. Dò hỏi hàng xóm gần nhà tôi mới biết chị dâu thường xuyên la mắng, chì chiết má tôi nhất là vào ban đêm, nhiều khi còn vờ như vô tình để khiến má tôi té ngã. Tôi hết sức đau lòng và bức xúc nhưng lại không có chứng cớ gì để nói lại chị ta, anh trai tôi lại thường xuyên xa nhà. Xin nhờ quý báo tư vấn, tôi có thể nhờ địa phương can thiệp như thế nào để bảo vệ được má tôi?

Trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân & gia đình năm 2000 (LHNGĐ), Luật người cao tuổi năm 2009 (LNCT), Nghị định 167/2013.

Các thành viên cùng sống chung trong gia đình đều có nghĩa vụ quan tâm, giúp đỡ nhau, cùng nhau chăm lo đời sống chung của gia đình; con có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Mẹ bạn hiện nay đã trên 70 tuổi nên đã được pháp luật về người cao tuổi bảo vệ.

Hành vi thường xuyên la mắng, chì chiết mẹ chồng của chị dâu bạn đã vi phạm Điều 35 LHNGĐ về “nghiêm cấm con có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm cha mẹ và khoản 1 Điều 9 về các hành vi bị cấm trong LNCT “lăng mạ, ngược đãi, xúc phạm, hành hạ, phân biệt đối xử đối với người cao tuổi”. Các hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo các điều khoản được quy định tại mục 4 Nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong đó có phòng, chống bạo lực gia đình.

Nếu hành vi trên vẫn tiếp tục xảy ra thì bạn có thể làm đơn nhờ Hội liên hiệp phụ nữ, Hội người cao tuổi và chính quyền ở địa phương vào cuộc để can thiệp, vận động chị dâu bạn chấm dứt các hành vi trên, đồng thời cam kết nuôi dưỡng, chăm sóc mẹ bạn tốt hơn. Hoặc, bạn có thể làm đơn tố cáo những hành vi trên của chị dâu bạn với các bằng chứng mà bạn có được đề nghị cơ quan có thẩm quyền tại địa phương tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777