Công chứng hợp đồng thế chấp nhà lần hai ở đâu?

Hỏi: Trước đây, tôi có hợp đồng thế chấp nhà vay tiền của ngân hàng đã được công chứng ở phòng công chứng. Nay tôi muốn tiếp tục thế chấp chính căn nhà đó để vay thêm một số tiền từ người quen (tổng số tiền vay chưa đến 1/2 giá trị căn nhà). Liệu tôi có buộc phải trở lại phòng công chứng trên để làm hợp đồng thế chấp nhà lần hai hay không?

Trả lời: Căn cứ  Điều 324 BLDS năm 2005 Điều 47 Luật Công chứng năm 2006.

Theo đó, “một tài sản có thể được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm”. Như vậy, các khoản vay của bạn chưa đến ½ giá trị căn nhà thì bạn tiếp tục thế chấp lần hai là phù hợp với quy định của pháp luật và có thể đi công chứng hợp đồng đó.

Việc công chứng hợp đồng thế chấp tiếp theo này, bạn cần đến phòng công chứng đã công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu để thực hiện việc công chứng, cũng với công chứng viên đã thực hiện việc công chứng trước đây. Trường hợp công chứng viên công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu chuyển sang tổ chức hành nghề công chứng khác, không còn hành nghề công chứng hoặc không thể thực hiện việc công chứng thì công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hợp đồng thế chấp sẽ công chứng hợp đồng đó.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777