Đe dọa đăng tải hình ảnh nhạy cảm cá nhân

Hỏi:

Trước đây tôi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông lớn tuổi nhưng không bao lâu sau chúng tôi đã chia tay và hiện nay tôi đã có bạn trai mới, chúng tôi dự định cuối năm nay sẽ cưới nhau. Lúc này người đàn ông kia muốn quay lại với tôi nhưng tôi không đồng ý nên đã đe dọa sẽ đăng tải, gửi hình ảnh đến bạn bè của bạn và người yêu tôi những bức ảnh chụp chúng tôi thân mật với nhau trước đây. Người đàn ông đó đã gửi một số bức ảnh cho tôi xem trước và suy nghĩ lựa chọn. Những hình ảnh đó thực sự sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hiện tại của tôi. Vậy xin hỏi người đàn ông đó làm vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi nên làm thế nào để giải quyết nhanh chóng chuyện này vì tôi không muốn bạn trai và gia đình tôi biết chuyện.

Trả lời:

Việc làm của người đàn ông bạn quen trước đây đang đe dọa xâm phạm đến bí mật riêng tư và quyền hình ảnh của bạn.

Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật dân sự 2005 có  quy định Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 25 Bộ luật Dân sự, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, trong trường hợp người đàn ông kia mới đe dọa sẽ thực hiện hành vi đăng tải, gửi hình ảnh của bạn và đến bạn bè, người yêu hiện tại nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng không tốt, hạ thấp nhân phẩm của bạn thì hành vi này chưa đủ cấu thành hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bạn có thể đem những bức ảnh đã nhận được đến trình báo với cơ quan công an có thẩm quyền và yêu cầu can thiệp để được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn cách nói chuyện với người đàn ông kia, yêu cầu hủy toàn bộ những hình ảnh liên quan đến bạn và giải thích rõ hậu quả pháp lý về hình sự và dân sự, hành chính có thể xảy ra với ông ta nếu những hình ảnh của bạn bị công khai.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: P.101 số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777.