Đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, chất lượng sẽ bị phạt!

Hỏi: Để tiện đi lại, học tập nên tôi sắm cho con trai tôi xe máy điện và cả mũ bảo hiểm. Nhưng cách đây vài hôm, khi đang trên đường đi học về, con tôi bị Cảnh sát giao thông thổi phạt cảnh cáo vì lỗi đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, chất lượng. Họ bảo nếu lần sau còn vi phạm lỗi này chắc chắn sẽ bị phạt. Xin hỏi, bây giờ nhất thiết phải đội mũ bảo hiểm “xịn” thì mới được tham gia giao thông sao? Nếu vẫn đội mũ cũ thì sẽ bị phạt như thế nào? 

Trả lời: Căn cứ Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt.

Thực hiện theo kế hoạch  số 69/KH-UBATGTQG của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thì từ ngày 01/7/2014, hành vi người sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện không đội mũ bao hiểm đúng quy cách hoặc đội mũ không phải là mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Theo đó, với hành vi đội mũ bảo hiểm sai quy cách của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô, xe tương tự xe gắn máy thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Do đó, đối với người tham gia giao thông mà bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm thì mũ bảo hiểm cần phải đạt chất lượng đã được kiểm định, nếu không sẽ bị xử phạt vì lỗi trên.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777