Đứng tên trên giấy tờ nhà một mình khi có người đồng thừa kế căn nhà đó

Hỏi: Cha mẹ tôi mất, có để lại một căn nhà đầy đủ giấy tờ. Chúng tôi có hai anh em nhưng người anh đang định cư ở nước ngoài. Nay chúng tôi có thể sang tên trên giấy tờ nhà đất, ghi đủ tên của hai anh em hay không? Nếu không được, tôi có thể tự mình làm giấy tờ đứng tên tôi được hay không? Thủ tục thế nào?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật luật dân sự năm 2005

Bạn và anh trai bạn được hưởng thừa kế từ di sản do cha mẹ để lại nên muốn đứng tên trên giấy tờ nhà đất thì anh em bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng trước khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận).

Anh bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nên nếu có đủ các điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Luật Đất đai hiện hành thì sẽ ghi tên bạn và anh trai bạn là đồng sở hữu trên Giấy chứng nhận. Nếu anh bạn không đủ điều kiện được sở hữu nhà tại Việt Nam thì anh ấy chỉ được hưởng phần giá trị nhà. Để làm Giấy chứng nhận đứng tên bạn thì anh bạn phải làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế, chuyển nhượng hoặc tặng cho bạn phần nhà mà anh ấy được thừa kế để hợp thức hóa việc bạn là chủ sở hữu duy nhất đối với căn nhà đó.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777