Gây tai nạn giao thông mức độ nào sẽ bị xử lý hình sự?

Hỏi:

Tôi bị một người khác cùng đi ngược chiều gây tai nạn, tổn hại sức khỏe đến 32%. Nhưng người gây tai nạn không chịu bồi thường cho tôi vì bảo cả hai cùng đi sai luật. Vậy tôi có thể khởi kiện ra toà để yêu cầu bồi thường được không hay phải chờ công an giải quyết?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) và Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP.

Theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 202 BLHS về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu có đủ căn cứ để xác định người gây tai nạn cho bạn đã vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ, thì cơ quan điều tra (công an) sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can mà không bạn không cần phải làm đơn yêu cầu.

Đồng thời, khi giải quyết vụ án, cơ quan điều tra, VKS và Tòa án sẽ xác định trách nhiệm dân sự và buộc người gây tai nạn phải bồi thường cho bạn tùy theo mức độ lỗi của mỗi bên.

Thân ái chào bạn.


2

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ

contact cty