Hành vi cha bán con có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hỏi:

Chồng tôi tối ngày nghiện rượu, trong nhà có bao nhiêu thứ đáng giá đều bị ông ấy mang đi bán đổ hết vào rượu chè. Chúng tôi có một đứa con trai 3 và một dứa con gái 9 tuổi. Giờ ông ấy cứ đòi bán con gái đi để lấy tiền mua rượu uống, nói con gái vô tích sự, có con trai để làm giống là được rồi. Luật sư ơi, giờ tôi phải làm sao? Chồng tôi làm như vậy có phạm tội gì không?

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 120 Bộ luật hình sự thì hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em là một tội phạm hình sự và bị xử phạt như sau:

“1. Người có hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt nhiều trẻ em;

đ) Để đưa ra nước ngoài;

e) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

g) Để sử dụng vào mục đích mại dâm;

h) Tái phạm nguy hiểm;

i) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc phạt quản chế từ 1 năm đến 5 năm”.

Với quy định nói trên, pháp luật không phân biệt người phạm tội là cha, mẹ trẻ em hay người khác. Vì vậy, hành vi người cha mang bán con vẫn cấu thành tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Việc tìm lại được đứa trẻ chỉ có thể được tòa án coi là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử vụ án. Vì vậy, bạn có thể nhờ chính quyền can thiệp để phân tích, động viên cho chồng của bạn được rõ quy định của pháp luật và hậu quả của hành vi bán con để chồng bạn nhận thức rõ hơn.

Thân ái chào bạn

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: P.101 số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777