Hợp đồng mua bán đất không công chứng có được bắt buộc tiếp tục thực hiện?

Hỏi: Tôi có làm hợp đồng mua của một người quen 20m đất thổ cư để làm nhà. Nhưng khi đến lúc làm giấy tờ đất, người đó giao thiếu tôi 5m và bảo là để đường đi chung. Tôi thấy không hợp lý và vấn đề này có thể thỏa thuận lại sau khi được giao đủ đất nên không ký nhận. Như vậy người đó đã vi phạm hợp đồng vì không giao đủ thước tấc, nhưng hợp đồng mua bán giữa tôi và người đó không có công chứng, hai bên chỉ ký kết với nhau thôi. Như vậy cho tôi hỏi, nếu tôi kiện ra Tòa thì có lấy lại được đủ đất không?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự 2005 (BLDS), Luật Đất đai 2003.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 127 Luật đất đai thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải có được công chứng tại Phòng công chúng hoặc văn phòng công chứng.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền thì hợp đồng mua mảnh đất trên sẽ bị tuyên vô hiệu về hình thức theo điều 134 BLDS và hậu quả pháp lý sẽ được giải quyết căn cứ theo Điều 137 BLDS. Lúc này, hai bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, người bán đất sẽ trả lại tiền mua bán, chuyển nhượng cho bạn.

Nếu hai bên muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì phải ra công chứng và thỏa thuận lại với nhau về diện tích và các điều kiện khác nếu có.

Lưu ý: đất này phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi chuyển nhượng.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777