Hợp đồng ủy quyền có thời hạn trong bao lâu?

Hỏi: Chị tôi đang làm thủ tục định cư ở Canada để đoàn tụ với chồng. Do không muốn bán nhà nên chị ấy dự định làm hợp đồng ủy quyền cho tôi quản lý, sử dụng nhà, đất. Tôi muốn hỏi, hợp đồng ủy quyền như thế có hiệu lực trong bao lâu? Chúng tôi nên ghi như thế nào để có thể tùy nghi chấm dứt thời hạn của hợp đồng ?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2005.

Theo Điều 582 Bộ luật Dân sự, thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định. Nếu trong hợp đồng ủy quyền không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. Ngoài ra, hai bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất kỳ thời điểm nào theo thỏa thuận của hai bên. Hợp đồng ủy quyền cũng sẽ chấm dứt hiệu lực khi một bên chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Như vậy, khi làm hợp đồng ủy quyền, hai chị em bạn có thể thỏa thuận thời hạn ủy quyền tùy theo ý muốn, Hợp đồng ủy quyền có thể kết thúc sau một số năm nhất định. Hoặc dựa trên một sự kiện pháp lý, theo đó nếu sự kiện đấy xảy ra thì sẽ dẫn tới việc chấm dứt hiệu lực của Hợp đồng ủy quyền này.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777