Kết hôn với người Việt Nam trong khi có hôn thú với người khác ở nước ngoài

Hỏi:

Tôi đã kết hôn và có giấy đăng ký kết hôn ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam thì không. Giờ tôi muốn lấy vợ ở Việt Nam có được không? Việc tôi đơn phương ly hôn với người nước ngoài có được chấp nhận không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì:

“Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy, việc bạn đang có vợ là người nước ngoài (tức là bạn đã được cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp Giấy đăng ký kết hôn) thuộc trường hợp cấm kết hôn. Do đó, khi bạn về nước và lấy vợ là công dân Việt Nam là đã vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam.

Nếu bạn muốn hợp pháp hóa cuộc hôn nhân tại Việt Nam thì trước hết bạn phải làm thủ tục ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Sau khi có bản án hoặc quyết định hay các giấy tờ xác nhận về việc bạn đã ly hôn với người vợ ở nước ngoài, để được công nhận việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài nhằm mục đích kết hôn với người vợ mới, bạn phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tại Sở Tư pháp nơi bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người vợ mới theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 16/2010/TT-BTP ngày 08 tháng 10 năm 2010 hướng dẫn việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài.

Theo Điều 6 và Điều 7 Thông tư số 16/2010/TT-BTP ngày 08 tháng 10 năm 2010 quy định cụ thể về Hồ sơ yêu cầu ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài và trình tự, thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài. Sau khi được cấp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777