Khai báo gian dối trong vụ án hình sự thì bị tội gì?

Hỏi: Tôi hiện đang là nhân chứng trong một vụ án hình sự. Trong khi đó bị cáo là họ hàng thân thích với tôi. Nên tôi đã khai báo không trung thực với cơ quan tiến hành tố tụng. Vậy tôi có bị xử lý hình sự không ?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) và  Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

Theo quy định tại Điều 307 BLHS, người làm chứng mà cố tình khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả của nó mà có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến bảy năm.

Trường hợp, người làm chứng từ chối khai báo hoặc trốn tránh việc khai báo hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả của nó mà có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Tuy nhiên, việc xác định tư cách tố tụng của người làm chứng và có bị xem là cố tình từ chối, trốn tránh khai báo hoặc khai báo gian dối hay không là do các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định theo thẩm quyền và trình tự thủ tục pháp luật quy định (trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án).

Do vậy, việc bạn có bị xử lý hình sự hay không là do cơ quan tiến hành tố tụng xác định đối với trong trường hợp cụ thể.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777