Khi tham gia giao thông, xuất trình giấy ủy quyền sử dụng phương tiện giao thông có bị phạt vi phạm hành chính không?

Hỏi:

Mình mua ô tô nhưng không làm hợp đồng mua bán gì hết mà chỉ làm giấy ủy quyền với nội dung thay mặt bên ủy quyền được phép sử dụng, giao dịch mua bán, và giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý khác. Theo mình biết thì hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản (cụ thể là ô tô) phải qua công chứng. Xin hỏi khi cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính  tôi xuất trình giấy ủy quyền ra có bị phạt hay không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn là việc mua bán xe ô tô dưới hình thức một hợp đồng ủy quyền (giấy ủy quyền) mà theo đó, bên được ủy quyền có quyền sử dụng, thực hiện giao dịch mua bán đối với chiếc xe ô tô này. Khi được công chứng, hợp đồng ủy quyền đó sẽ có giá trị pháp lý theo Điều 6 Luật Công chứng năm 2006 về giá trị pháp lý của văn bản công chứng:

1. Văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thoả thuận khác.

2. Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 4 Điều 30 NĐ 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô”.

Như vậy, khi tham gia giao thông, hợp đồng ủy quyền sau khi được công chứng cùng với các giấy tờ xe sẽ là căn cứ pháp lý để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của chiếc xe bạn sử dụng với cảnh sát giao thông. Vì bạn không có hợp đồng mua bán cùng với giấy tờ mua bán xe ô tô nên bạn không có nghĩa vụ phải đăng ký chuyển quyền sở hữu xe ô tô theo quy định tại nghị định 171/2013/NĐ-CP nói trên, do vậy bạn sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính về lỗi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777