Khởi kiện khi cho vay tiền chỉ viết giấy tay

Hỏi: Tôi cho một người quen vay 200 triệu đồng và hai bên chỉ viết giấy tay. Hiện người này không trả nợ dù đã quá thời hạn ghi trong giấy vay tiền từ lâu. Chỉ với giấy tay vậy tôi có thể thắng khi khởi kiện ra Tòa để đòi lại số tiền trên không?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005.

Hiện nay, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản cũng như việc phải công chứng, chứng thực hợp đồng này. Do vậy, giấy viết tay về việc vay và cho vay giữa bạn và người quen cũng được coi là một hợp đồng vay tài sản.

Do đó, nếu quá hạn trả mà người vay không trả nợ, bạn có quyền khởi kiện người vay tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết, buộc người vay phải trả cho bạn số tiền đã vay. Còn việc bạn có thắng kiện không tùy thuộc vào các chứng cứ bạn đưa ra, tranh luận tại Tòa và quyết định của Tòa án.

Lưu ý bạn: Trong trường hợp của bạn, thời hiệu khởi kiện là 02 năm kể từ ngày đến hạn trả nợ mà người vay không trả nợ. Thời hiệu khởi kiện có thể được tính lại nếu sau thời hạn trả nợ, hai bên có thỏa thuận (bằng văn bản) khác về thời hạn trả nợ.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777