Khởi kiện việc bán hàng kém chất lượng trong khi không hợp đồng mua bán

Hỏi: Tôi có mua một hàng của một cơ sở sản xuất chuyên về điện lạnh. Khi về dùng mới biết hàng không đúng với thiết kế, chất lượng cũng kém nhưng khi mua tôi không có hợp đồng, không có hoá đơn thanh toán, chỉ thanh toán bằng chuyển khoản. Liệu tôi có khởi kiện được không?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự 2005, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 (BLTTDS)

Bạn nên ra ngân hàng để lấy lại chứng từ chuyển khoản và tìm hiểu thông tin cơ sở sản xuất này để khởi kiện. Vì hợp đồng mua bán tài sản không bắt buộc lập thành văn bản mà theo quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.”

Vì bạn muốn khởi kiện bên bán nên căn cứ Điều 79 BLTTDS về nghĩa vụ chứng  minh thì “Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.”

Do đó, bạn có thể thu thập các chứng cứ để chứng minh yêu cầu mình là đúng, hợp pháp và làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777