Không trả tiền trong hợp đồng vay không thời hạn

Hỏi: Vì thân quen nên tôi có cho người khác vay nợ bằng một hợp đồng vay không thời hạn, nay tôi đòi thì người ta cố tình không chịu trả. Tôi có thể kiện và yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự đối với người tôi đã cho vay không ?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) và Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 (BLHS).

Theo đó, theo quy định tại Điều 477 BLDS đối với trường hợp vay không kỳ hạn thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản (và lãi) và bên vay cũng có quyền trả nợ (và lãi) vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thỏa thuận khác.

Nếu hết thời hạn thông báo mà người vay chưa trả được nợ vì họ đang trong tình trạng thực sự khó khăn về tài chính, không cố tình trốn tránh việc trả nợ và không có ý chiếm đoạt tài sản của người cho vay thì chỉ giải quyết về dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp bên cho vay có chứng cứ để chứng minh hoặc bên vay tài sản dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của bên cho vay hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì đó là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân. Khi đó, bên vay tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 140 BLHS.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777