Làm cách nào để bảo vệ trẻ em bị ngược đãi?

Hỏi: Cạnh nhà tôi có đôi vợ chồng làm nghề thu lượm ve chai. Nửa năm gần đây họ có nuôi một cháu bé mà họ bảo là cháu con bà chị họ hàng xa. Nhưng tôi để ý thì thấy cháu bé đó họ hay đánh đập, chì chiết cháu bé, cho cháu ăn những thức ăn mua ngoài chợ đã bị ôi thiu và không cho cháu đi học. Có vài lần tôi nói chuyện được với cháu bé thì được biết cháu đã học đến lớp ba và muốn đi học tiếp nhưng họ không cho và bắt ở nhà làm việc vặt và phân loại ve chai. Xin nhờ luật sư tư vấn, tôi có thể làm gì để giúp cháu bé đó? Tôi sợ nói thẳng với hai vợ chồng đó họ sẽ thù ghét tôi.

Trả lời: Căn cứ Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 (LBVCS&GDTE), nghị định 36/2005/NĐ-CP và nghị định 71/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành LBVCS&GDTE.

Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và quyền được học tập.

Nếu sự thật đúng như bạn nêu trên thì rõ ràng hai vợ chồng hàng xóm của chị đã vi phạm các điều cấm đối với trẻ em được quy định tại Điều 7 LBVCS&GDTE được hướng dẫn tại Điều 9, Điều 10 nghị định 36/2005/NĐ-CP và Điều 9, Điều 10 nghị định 71/2011/NĐ-CP

“…7. Lạm dụng lao động trẻ em, sử dụng trẻ em làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với chất độc hại, làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

8. Cản trở việc học tập của trẻ em;…”

Để bảo vệ cho quyền và lợi ích của cháu bé, bạn có thể làm đơn nhờ cơ quan có thẩm quyền của địa phương (như Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên  Cộng sản Hồ Chí Minh,…) can thiệp để có biện pháp ngăn chặn kịp thời những hành vi trên và có giải pháp để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho cháu bé.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777