Làm lại Chứng minh nhân dân

Hỏi:

Em bị mất CMND, bây giờ em đi phẫu thuật thẩm mỹ muốn cắt mí mắt và nâng mũi nên nhận dạng sẽ khác lúc làm CMND trước. Nếu bây giờ em đi làm CMND thì em phải làm mới hay được cấp lại?

Trả lời:

Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về chứng minh nhân dân (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bằngNghị định số 106/2013/NĐ-CP ngày 17 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân và Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2007) thì:

“Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng (15 năm kể từ ngày cấp);

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được (Chứng minh nhân dân rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong các thông tin đã ghi trênchứng minh nhân dân);

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh (Những thay đổi này phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền);

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trường hợp chuyển đăng ký hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố mà công dân có yêu cầu thì được đổi lại chứng minh nhân dân;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng (là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ).

Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại”.

Như vậy, trường hợp thay đổi đặc điểm nhận dạng là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc do lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng. Nếu bạn muốn phẫu thuật thẩm mỹ thì thuộc trường hợp phải đổi CMND.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777