Làm thế nào khi người nhà nạn nhân không chịu nhận bồi thường?

Hỏi:

Con tôi phạm tội “Vô ý làm chết người” khi chưa đến 18 tuổi, tôi đã liên hệ gia đình người bị hại để xin khắc phục hậu quả nhưng năn nỉ kiểu gì cũng không được chấp nhận. Tôi phải làm thế nào để con tôi có thể được hưởng sự khoan hồng của pháp luật?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 và Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) và điểm c mục 1.1 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP.

Theo đó, nếu gia đình người bị hại từ chối nhận tiền, tài sản do bạn tự nguyện khắc phục hậu quả thì tùy vào vụ án đang trong giai đoạn tố tụng nào, bạn có thể liên hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án), cơ quan thi hành án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác để giao nộp.

Khi đó, con bạn sẽ được Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt với tình tiết “người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 của BLHS khi xét xử theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyên con bạn thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ các cơ quan tố tụng trong việc điều tra xét xử vụ án, để được xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ khác khi quyết định hình phạt.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777