Lấy tiền của công ty dùng vào việc cá nhân thì bị tội gì?

Hỏi: Tôi có một người bạn đang làm việc tại một công ty kinh doanh với vị trí nhân viên kinh doanh. Trong thời gian làm việc, bạn tôi đã vài lần sử dụng tiền hàng của khách hàng nộp vào công ty để làm việc riêng. Bây giờ công ty phát hiện ra và yêu cầu bạn tôi hoàn trả đúng số tiền đó trong thời hạn 30 ngày, nếu không sẽ khởi kiện ra Tòa án và tố cáo ra Công an. Cho tôi hỏi, nếu bị tố cáo như vậy thì bạn tôi có thể bị tội gì và có bị tù không? Sau khi bị tố cáo như thế sự việc có thể diễn ra như thế nào? Có ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của bạn tôi sau này không? Công ty mà bạn tôi làm là công ty cổ phần tư nhân, còn số tiền chiếm dụng khoảng 100 triệu đồng.

Trả lời: Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS)

Việc làm của bạn của bạn rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật.

Với những tình tiết bạn kể trên thì bạn của bạn có dấu hiệu phạm tội “Sử dụng trái phép tài sản” theo điểm a khoản 2 Điều 142 BLHS vì mục đích phạm tội là “vì vụ lợi” và đã nhiều lần thực hiện hành vi lấy tiền của công ty. Còn nếu bạn của bạn cố tình không muốn trả số tiền đã lấy của khách hàng nộp vào công ty thì có dấu hiệu chiếm đoạt và người này có thể bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 140 BLHS. Trong hai tội danh này đều có hình phạt bổ sung là người phạm tội có thể bị “cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong thời hạn từ một đến năm năm”.

Một khi công ty đó tố cáo lên công an thì nếu xét thấy có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan công an sẽ điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Lúc này, cho dù bạn của bạn và phía công ty có thỏa thuận về việc trả lại số tiền đó thì bạn của bạn vẫn bị truy tố như thường, bởi đây không phải là vụ án thuộc diện khởi tố theo yêu cầu được quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì vậy, Công ty của bạn của bạn đã cho thời gian thanh toán khoản tiền thì tốt nhất người bạn đó nên trả lại số tiền đã lấy và tìm cách thương lượng kéo dài thời gian trả nợ cho công ty thì hay hơn, để tránh rắc rối sau này.

Thân ái chào bạn.


2

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ

contact cty