Lừa dối khách hàng bị tội gì?

Hỏi:

Cách đây vài ngày vợ chồng tôi có đi mua một lò vi sóng có các phím bấm cảm ứng. Khi đến cửa hàng thì chủ cửa hàng tư vấn cho tôi mua lò vi sóng hiệu Sanyo vì có nhiều tính năng tốt hơn lò vi sóng hiệu Panasonic tôi định mua (kích thước lớn hơn, có nhiều nút chức năng hơn và bằng cảm ứng, rất dễ sử dụng) với giá 3.600.000 đồng. Chủ cửa hàng đảm bảo đây là hàng trưng bày nên chỉ bạc màu nhãn sản phẩm, nhưng vẫn là lò vi sóng mới. Vợ chồng tôi đồng ý và thanh toán đầy đủ, nhưng khi về nhà kiểm tra lại, tôi thấy tên sản phẩm, các thông số lò vi sóng đều bị dán nhãn chồng lên tên, thông số thực của lò, lò đã cũ. Tôi có liên hệ lại với cửa hàng thì họ trả lời rằng họ không còn trách nhiệm gì nữa và hướng dẫn tôi liên hệ với bên bảo hành. Xin hỏi hành vi của chủ cửa hàng có phải hành vi lừa dối khách hàng hay không? Nếu đây là hành vi lừa dối thì vợ chồng tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết quyền lợi cho mình?

Trả lời:

Có thể khẳng định rằng hành vi của chủ cửa hàng đã nêu là hành vi lừa dối trong giao dịch dân sự. Bởi theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Dân sự 2005: “Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”,

Thứ nhất, khi thực hiện việc giao dịch bán hàng với vợ chồng bạn, hai bên đã thỏa thuận và thống nhất chọn lò vi sóng hiệu Sanyo với cam kết của chủ cửa hàng này là chiếc lò này còn mới. Thứ hai, chủ cửa hàng là người có nghĩa vụ phải biết tình trạng của lò vi sóng đó, từ nguồn gốc, xuất xứ đến tình trạng sản phẩm…, nên khi biết đây là chiếc lò đã cũ, không chính hãng Sanyo mà vẫn bán cho khách hàng, thì đây là hành vi cố ý của chủ cửa hàng nhằm làm cho khách hàng hiểu sai lệch về sản phẩm và tính chất của sản phẩm đó.

Như vậy, hành vi của chủ cửa hàng là hành vi lừa dối trong giao dịch dân sự, không đảm bảo về chất lượng cũng như chủng loại sản phẩm mà hai bên đã thỏa thuận. Do đó, theo quy định tại Điều 437 Bộ luật Dân sự 2005 về trách nhiệm giao vật không đúng chủng loại và Điều 444 Bộ luật Dân sự 2005 về bảo đảm chất lượng vật mua bán thì Bên bán phải bảo đảm giá trị sử dụng hoặc các đặc tính của vật mua bán; nếu sau khi mua mà bên mua phát hiện khuyết tật làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị sử dụng của vật đã mua thì phải báo ngay khi phát hiện ra khuyết tật và có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa, đổi vật có khuyết tật, giảm giá và bồi thường thiệt hại, nếu không có thoả thuận khác và bên mua có một trong các quyền sau:

1. Nhận và thanh toán theo giá do các bên thoả thuận;

2. Yêu cầu giao đúng chủng loại và bồi thường thiệt hại;

3. Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào trường hợp của bạn, bạn có thể yêu cầu chủ cửa hàng giao đúng chủng loại sản phẩm lò vi sóng cho mình như thỏa thuận, đồng thời có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại xảy ra (nếu có).

Trong trường hợp chủ cửa hàng không chấp nhận, bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú (theo khoản 3 Điều 25; khoản 1 Điều 33; khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011); buộc thực hiện đúng hợp đồng, giao sản phẩm đúng chất lượng, chủng loại như đã thỏa thuận hoặc nếu như không muốn tiếp tục thực hiện việc mua bán với cửa hàng này, bạn có thể hủy bỏ hợp đồng, thông báo cho người chủ cửa hàng đó và yêu cầu Tòa án nhân dân buộc chủ cửa hàng bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777