Ly hôn khi có bên bị Tòa án tuyên bố một người là đã chết

Hỏi:

Trước đây, vì bất mãn tôi đã bỏ nhà đi một thời gian dài, nay mới trở về địa phương thì được hay vợ tôi (nay là vợ cũ) đã làm đơn ra Tòa án tuyên bố tôi đã chết, xin được ly hôn với tôi và Tòa đã ra quyết định. Vậy giờ quan hệ giữa tôi và vợ cũ sẽ giải quyết như thế nào? Tài sản trước đây của tôi liệu tôi có được lấy lại không?

Trả lời: Căn cứ Điều 81, Điều 82, Điều 83 Bộ luật dân sự năm 2005, Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

Theo như trường hợp của bạn, vợ bạn đã tiến hành thủ tục tuyên bố bạn đã chết và được Tòa án chấp nhận cho ly hôn. Vì vậy, xét về quan hệ hôn nhân (vợ chồng) thì vợ chồng bạn đã ly hôn và quyết định ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Xét về mặt nhân thân, trên pháp lý bạn đã chết nên nếu bạn muốn có bất cứ yêu cầu gì liên quan đến vấn đề pháp luật, trước tiên bạn cần khôi phục lại các quyền công dân của mình.

Nay bạn trở về địa phương và để khôi phục lại các quyền công dân (trong đó có quan hệ về tài sản), bạn cần yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố bạn đã chết theo đúng trình tự thủ tục.

Theo đó, nếu vợ bạn hoặc những người thừa kế hợp pháp của bạn đã làm thủ khai nhận di sản thừa kế và hoặc bán cho người khác thì bạn có quyền yêu cầu những người liên quan trả lại tài sản cho bạn hoặc trả lại phần giá trị tài sản hiện còn, trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777