Ly hôn và giành quyền nuôi con vì có chồng bạo lực

Hỏi: Chồng tôi là một người hay rượu vào lời ra, thường xuyên đánh đập tôi và con. Mỗi lần như vậy tôi chỉ biết ôm con mà chịu đòn. Dù đã nhiều lần quyết tâm ly hôn nhưng anh ta hết lần này đến lần khác đe dọa là sẽ “xử” con nếu tôi dám ra đi. Thương con nhỏ dại nhưng tôi chẳng biết phải làm gì cho đúng. Thưa luật sư, tôi có thể làm gì để vừa ly hôn vừa bảo vệ được con và thoát khỏi cuộc sống như địa ngục bây giờ?

Trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân & gia đình năm 2000 (LHNGĐ).

Hành vi ngược đãi, đánh đập vợ con của chồng chị hành động bạo lực gia đình, cần bị lên án mạnh mẽ. Hành vi đó đã vi phạm nghĩa vụ phải yêu thương, chăm sóc nhau giữa các thành viên trong gia đình, đồng thời vi phạm quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục của trẻ em.

Để bảo vệ tốt nhất quyền và lời ích cho bạn và con mình, bạn trước tiên nên nhờ các cơ quan ở địa phương là Hội Liên hiệp phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam can thiệp, làm rõ và yêu cầu chồng bạn chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 41 LHNGĐ, nếu chồng bạn có các hành vi khác “vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì tuỳ từng trường hợp cụ thể Toà án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 42 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ một năm đến năm năm”. Khi đó bạn sẽ được quyền nuôi, chăm sóc và giáo dục con.

Do đó, bạn có thể vừa tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, vừa thu thập các chứng cứ về bạo hành gia đình để khi ra Tòa án giải quyết, bạn có cơ hội được thụ lý, giải quyết nhanh chóng.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777