Nên làm gì để nhận lại tiền được hứa trả?

Hỏi: Trước đây tôi góp tiền cho mẹ và cha dượng của tôi xây nhà. Nay mẹ tôi mất, cha dượng có hai người con riêng và viết di chúc để lại tài sản cho hai người ấy. Nay tôi muốn lấy lại phần tiền 1,2 tỷ đồng trước đây tôi góp xây nhà và dượng có nói sẽ trả lại cho tôi. Tôi muốn chắc chắn dượng sẽ trả lại tiền đó cho tôi thì phải làm sao? Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005

Theo trường hợp của bạn thì cha dượng bạn thừa nhận số tiền bạn góp vào xây nhà và đồng ý trả lại cho bạn số tiền 1,2 tỷ đồng. Như vậy, để chắc chắn việc bạn sẽ được trả lại số tiền này thì hai bên có thể làm một bản cam kết hoặc hợp đồng tặng cho số tiền này.

Theo đó, nếu bạn làm bản cam kết thì ghi nhận rõ nội dung cam kết là cha dượng bạn thừa nhận trước đây bạn đã góp 1,2 tỷ đồng xây nhà và sẽ trả lại số tiền này cho bạn trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận của hai bên. Để đề phòng rủi ro, bạn nên mời người làm chứng ký vào bản cam kết. Bản cam kết không có mẫu, bạn có thể tự viết tay và các bên ký nhận.

Còn nếu bạn muốn làm hợp đồng tặng cho thì làm giấy tay hoặc lập hợp đồng theo mẫu, và có thể ra công chứng, tùy nhu cầu của bạn. Bạn và cha dượng có mối quan hệ cha con nên sẽ không phải đóng thuế thu nhập khoản tiền tặng cho này.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc và sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777