Nên tặng cho hay lập di chúc đất đang chuyển nhượng?

Hỏi: Ông tôi có một mảnh đất đứng tên ông. Vì đất nằm trong hẻm nên ông muốn mua một phần diện tích đất của một người ngoài mặt tiền để tiện kinh doanh sau này, và bán mảnh đất trong hẻm để lấy tiền mua. Ông lập đồng thời 2 hợp đồng mua và bán như trên. Hợp đồng được công chứng và chuẩn bị sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Tuy nhiên lúc sang tên có một số rắc rối và tranh chấp nên thời gian kéo dài. Hiện ông tôi hiện sức khỏe yếu, có thể sẽ mất trước khi thủ tục sang tên được hoàn tất. Nguyện vọng của ông là muốn để lại mảnh đất mới này cho tôi, nhưng tất cả hợp đồng đều đã được công chứng và giấy tờ đã chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất vẫn đang chờ sang tên. 
Vậy ông tôi có thể lập di chúc để lại mảnh đất mới cho tôi được không? Nếu không thì có thể để lại mảnh đất cũ trong hẻm? Cũng xin hỏi trong trường hợp này có thể lập hợp đồng ông nội tặng cho cháu được không? Nếu được thì tặng cho mảnh đất nào?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005.

Do mảnh đất cũ ông nội bạn đã bán mảnh đất cũ và mua lại mảnh đất mới, tất cả đã được công chứng và đang tiến hành đăng bộ sang tên ông của bạn. Nên với mảnh đất cũ, ông bạn gần như không còn quyền lợi gì. Chính vì vậy, trường hợp này tốt nhất là ông bạn lập di chúc để lại mảnh đất mới cho bạn. Bạn có thể yêu cầu Công chứng viên đến tận nơi để tiến hành lập di chúc cho ông bạn. Trường hợp này khó có thể làm hợp đồng tặng cho được vì GCN QSDĐ vẫn chưa sang tên ông bạn. Nên lập di chúc đối với mảnh đất mới là tốt nhất. Khi đó, mọi quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất mới sẽ được chuyển giao cho bạn tiếp tục thực hiện khi ông bạn mất đi.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777