Thủ tục người Việt Nam đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Hỏi: Tôi đã ly hôn được ba năm, hiện nay đang sống và làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Nay tôi muốn đi thêm bước nữa với bạn trai tôi cũng đã từng ly hôn mang quốc tịch Mỹ. Chúng tôi muốn kết hôn ở bên này luôn, không phải về Việt Nam được không? Nếu được, xin tư vấn giúp thủ tục để chúng tôi có thể kết hôn ở ngước ngoài.

Trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình năm 2000, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.
Theo đó, bạn và bạn trai hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn ở nước mà một trong hai bên có quốc tịch và mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn.
Nếu bạn tiến hành việc đăng ký kết hôn tại Mỹ thì phải đáp ứng được các điều kiện kết hôn theo pháp luật Mỹ và Việt Nam, thủ tục tiến hành đăng ký kết hôn sẽ áp dụng theo pháp luật Mỹ. Sau đó, nếu bạn muốn việc kết hôn của mình được công nhận ở Việt Nam thì chỉ cần tiến hành thủ tục công nhận việc kết hôn đã được thực hiện ở Mỹ tại Sở Tư pháp nơi bạn đăng ký thường trú. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục ghi vào sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được quy định tại Điều 17 NĐ 24/2013/NĐ-CP.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777