Hỏi:

Tôi là người Việt Nam. Tôi lấy vợ là người nước ngoài và khi sinh con thì cho cháu mang quốc tịch nước ngoài (dù cháu sinh tại Việt Nam, hiện nay cháu đã được 3 tuổi). Vậy vợ và con tôi có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam, đồng thời vẫn giữ quốc tịch nước ngoài được không? Nếu được thì phải có những điều kiện gì?

Trả lời:

Căn cứ Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, Nghị định 78/2009/NĐ-CP.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là công dân Việt Nam và vợ bạn hiện mang quốc tịch nước ngoài nên để nhập quốc tịch Việt Nam, vợ bạn chỉ cần đáp ứng các yêu cầu có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam được quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và khoản 2 Điều 7 Nghị định 78/2009/NĐ-CP.

Tuy nhiên theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam, thì người nhập quốc tịch Việt Nam sẽ phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người “là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam; có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong trường hợp đặc biệt,nếu được Chủ tịch nước cho phép”.

Về trường hợp của con bạn, tuy chỉ có vợ bạn xin nhập quốc tịch Việt Nam nhưng bạn cũng là người Việt Nam nên đương nhiên con của bạn mới 03 tuổi – chưa thành niên sẽ có quốc tịch thay đổi theo bố mẹ, theo quy định Điều 35 Luật Quốc tịch Việt Nam.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777