Nhốt và đánh người gây thương tích thì bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, vì có một vài khúc mắc với hàng xóm nên khi hàng xóm qua nhà bác tôi nói chuyện thì bác tôi giữ lại, đóng cửa, nhốt người ta trong nhà, không cho ai ra vào làm phiền. Sau đó, hai bên có cự cãi qua lại và xảy ra đánh nhau. Khi công an phường đến thì mọi chuyện mới ổn thỏa, nhưng người hàng xóm ki sau khi đi khám thì bị thương tích 11% và cương quyết đòi kiện bác tôi là Tòa. Bác tôi có thể bị tội gì nếu bị kiện ra Tòa, thưa luật sư?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS); Nghị quyết 04/HĐTP ngày 29/11/1986 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Theo các tình tiết bạn vừa nêu thì bác bạn có các hành vi giữ người khác trong nhà, cản trở không cho người ta đi ra, ngăn cấm không cho bất cứ ai vào. Như vậy, trong khi bác bạn không phải là người có thẩm quyền mà lại làm hạn chế quyền tự do cá nhân , xâm phạm thân thể người khác. Hành vi này có dấu hiệu của tội giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 123 BLHS.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại mục 4 NQ 04/HĐTP ngày 29/11/1986 thì cùng với hành vi giữ người trái pháp luật, tùy trường hợp có thể xử lý thêm về tội khác (nếu có). Ở đây, với thương tích bác bạn gây ra cho người hàng xóm kia là 11% thì có thể bị truy tố thêm về tội cố ý gây thương tích tại Điều 104 BLHS.

Tùy tính chất nguy hiểm của hành vi, phương tiện, công cụ bác bạn sử dụng và đơn thư tố cáo của người hàng xóm, bác bạn có thể bị xử lý hình sự hoặc xử lý hành chính và bồi thường dân sự. Tốt nhất bác bạn nên tìm cách hòa giải với người hàng xóm để sự việc nếu ở mức độ chưa nghiêm trọng thì có thể thương lượng được.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777