Như thế nào thì được xác định lại giới tính?

Hỏi: Xin hỏi luật sư như tôi là con trai nhưng tôi luôn nghĩ mình là con gái và muốn được sống như một cô gái thực sự. Tôi nghe nói là có thủ tục được xác định lại giới tính, vậy tôi có thuộc trường hợp đó không? Nếu tôi đi chuyển đổi giới tính thì làm sao để được công nhận việc chuyển đổi giới tính?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS), Nghị định 88/2008/NĐ-CP ngày 05/8/2008 của Chính phủ về Xác định lại giới tính.

Theo đó, tại Điều 36 BLDS ghi nhận:

“Cá nhân có quyền được xác định lại giới tính.

Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Cụ thể, khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những bất thường ở bộ phận sinh dục của một người ngay từ khi mới sinh ra, biểu hiện ở một trong các dạng như nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ hoặc lưỡng giới thật. Còn giới tính chưa được định hình chính xác là những trường hợp chưa thể phân biệt được một người là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính (khoản 1, khoản 2 Điều 2 nghị định 88/2008/NĐ-CP). Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn y tế xác định khuyết tật bẩm sinh về giới tính và giới tính chưa được định hình chính xác.

Việc xác định lại giới tính dựa trên  các nguyên tắc được quy định tại Điều 3 nghị định 88/2008/NĐ-CP.

“1. Bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình.

2. Việc xác định lại giới tính phải được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, khách quan, trung thực, khoa học và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đã xác định lại giới tính.

3. Giữ bí mật về các thông tin liên quan đến người được xác định lại giới tính, trừ trường hợp có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố và xét xử liên quan đến việc xác định lại giới tính.”

 Đối với trường hợp chuyển đổi giới tính với người đã hoàn thiện về giới tính là bị nghiêm cấm (theo khoản 1 Điều 4 nghị định 88/2008/NĐ-CP).

Vì vậy, nếu bạn đã hoàn thiện về giới tính mà đi phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì không được pháp luật công nhận việc xác định lại giới tính.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777