Rút lại đề nghị bán đất sau khi đã nhận đặt cọc

Hỏi: Tôi nhận đặt cọc của người khác để sau 02 tháng sẽ bán đất. Nhưng đến hạn trên, tôi không có muốn bán nữa. Như vậy, tôi có vi phạm gì không? Có bị phạt tiền gì không?

Trả lời: Căn cứ Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005.

Theo đó, việc đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Trong trường hợp hợp đồng dân sự không được giao kết, thực hiện thì tùy từng trường hợp cụ thể, tài sản đặt cọc được giải quyết như sau:

– Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;

– Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp của bạn, do bạn là bên nhận đặt cọc nên bạn có nghĩa vụ phải thực hiện giao dịch đã cam kết (bán đất), như vậy nếu bạn có ý định không thực hiện theo giao kết của hai bên, bạn phải trả lại cho bên đặt cọc gấp đôi số tiền đã nhận, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc bên đặt cọc từ chối nhận khoản tiền “phạt cọc”.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777