Sa thải lao động nữ trong thời gian thai sản

Hỏi:

Trong thời gian mang thai, do thai yếu và sức khỏe của em không đảm bảo nên em đã tự ý nghỉ một tuần làm việc trong tháng 02/2014 để điều trị tại bệnh viện. Sau khi quay trở lại công ty thì nhận được quyết định sa thải của công ty. Luật sư cho em hỏi quyết định của công ty đối với em như vậy có đúng không? Em có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Bạn đã tự ý nghỉ 05 ngày làm việc trong một tháng tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ) thì bạn nghỉ là có lý do chính đáng nên theo quy định tại khoản 3 Điều 155 BLLĐ quy định: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”. Và theo khoản 3 Điều 39 BLLĐ quy định người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp thuộc khoản 3 Điều 155 BLLĐ.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động thì công ty không được phép sa thải nhân viên nữ khi đang mang thai. Do vậy, quyết định sa thải của công ty là trái luật và bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho mình, không cần thông qua hòa giải viên lao động (khoản 1 Điều 201 BLLĐ).

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777