Tháo dỡ nhà gây nứt tường, sụt lún cho nhà bên cạnh thì sẽ bị ngừng thi công

Hỏi: Khi tôi tháo dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới thì hàng xóm cạnh nhà đã làm đơn khiếu nại tôi làm nứt tường nhà của họ. UBND phường đã cử người đến xem xét và yêu cầu đình chỉ thi công nhà, không cho tôi tiếp tục tháo dỡ cho đến khi thỏa thuận được mức bồi thường với người hàng xóm. Phường làm vậy có đúng không thưa luật sư?

Trả lời: Căn cứ Luật Xây dựng năm 2003, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7-12-2007 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Theo đó, tại Điều 15 NĐ 180/2007/NĐ-CP quy định, nếu công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư phải ngừng thi công để thực hiện bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường phải do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể kiện ra tòa án. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công khi hai bên đã đạt được thỏa thuận bồi thường thiệt hại.

Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định trên thì sẽ bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

Như vậy, bạn cần thực hiện các bước thỏa thuận để bồi thường cho nhà bên cạnh và phải áp dụng những biện pháp an toàn khi tháo dỡ nhà cũ để tránh gây ra những thiệt hại lớn hơn.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777