Thay đổi người trực tiếp nuôi con

Hỏi:

Tôi và chồng cũ đã chia tay được ba năm, khi đó tôi được quyền nuôi dưỡng cháu mới 3 tuổi và ba cháu cấp dưỡng hàng tháng là 1 triệu. Cách đây một năm, anh ta mới lấy vợ hai nhưng hai người đó khó có con nên họ muốn đưa con tôi về nuôi. Điều kiện kinh tế của tôi bây giờ khá khó khăn nhưng tôi không để cho cháu thiếu thốn gì, còn anh ta thì khá giả hơn. Tôi không muốn trao con cho hai người đó nuôi chút nào. Họ thương lượng với tôi không thành nên dọa tôi là sẽ kiện ra Tòa để đòi quyền nuôi con. Xin nhờ luật sư tư vấn tôi phải làm gì để có thể được tiếp tục nuôi con? Không có cháu tôi không sống nổi mất.

Trả lời:

Chồng cũ của bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo quy định tại Điều 93 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 (LHNGĐ)

“Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên”.

Tuy nhiên, không phải kinh tế khá hơn mà Tòa sẽ ra quyết định cho chồng cũ của bạn nuôi con mà còn dựa trên nhiều yếu tố khác. Hiện nay con bạn được 6 tuổi nên theo quy định pháp luật chưa thể căn cứ vào nguyện vọng của cháu. Nên tốt nhất bạn nên làm các thủ tục chứng minh khả năng tài chính của mình là đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt cho cháu bé. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra các căn cứ có cơ sở cho rằng nếu cháu bé được chồng cũ và vợ hai của anh ta nuôi dưỡng sẽ có ảnh hưởng thiếu tích cực đến cháu như thế nào, ví dụ như sau ý định nuôi cháu chỉ xuất phát từ khi hai người đó khó có con, tình cảm cha ruột mẹ kế đối với cháu, v..v..

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777