Thẻ tạm trú

Theo khoản 3 Điều 15 Pháp lệnh vể nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định: “Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang Thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ.”

Khi có thẻ tạm trú thì người nước ngoài sẽ thuận lợi hơn trong việc cư trú, đầu tư, kinh doanh, xuất, nhập cảnh … ở Việt nam.

* NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CẤP THẺ TẠM TRÚ:

1. Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

2. Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);

3. Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

4. Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo qui định của pháp luật;

5. Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, VPĐD các công ty nước ngoài;

6. Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt;

7. Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ).

mau-the-tam-tru

* THỦ TỤC CẤP THẺ TẠM TRÚ:

1. Thủ tục cấp mới:

1.1. 01 văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (Mẫu N7A); Tờ khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (Mẫu N7B),có dán ảnh (kèm theo 02 ảnh cỡ 2x 3 cm);

1.2. Hộ chiếu của người đề nghị cấp thẻ tạm trú ;

1.3. 01 bản sao hoặc bản photo (mang bản chính để đối chiếu) hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh đề nghị cấp thẻ tạm trú, tùy trường hợp cụ thể nộp giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép thành lập VPĐD; Chi nhánh công ty (gồm giấy thông báo hoạt động); Giấy đăng ký mẫu dấu; 01 bản photo giấy phép lao động (mang bản chính để đối chiếu), đối với trường hợp phải có giấy phép lao động;

1.4. Các trường hợp thân nhân đi kèm phải nộp giấy tờ chứng minh quan hệ như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình….;

2. Thủ tục cấp đổi: Thủ tục lập như cấp mới và kèm theo thẻ tạm trú cũ, Thời gian trả kết quả là 05 ngày làm việc.

3. Trường hợp bị mất thẻ tạm trú: Khi mất thẻ tạm trú phải báo ngay cơ quan cấp thẻ. Trường hợp cấp lại do bị mất, thủ tục như cấp mới và nộp kèm 01 đơn cớ mất hoặc văn bản báo mất của cơ quan tổ chức bảo lãnh, thời hạn của thẻ bằng thời hạn thẻ cũ và phải trên 1 năm (chỉ cấp lại thẻ đối với trường hợp còn thời hạn trên 1 năm). Thời gian trả kết quả là 14 ngày làm việc.

* THỜI HẠN THẺ TẠM TRÚ, LỆ PHÍ CẤP THẺ TẠM TRÚ:

1. Thời hạn thẻ tạm trú:

1.1. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm;

1.2. Thời hạn của thẻ tạm trú ngắn hơn ít nhất 01 tháng so với thời hạn của hộ chiếu;

1.3. Không cấp thẻ tạm trú cho người có hộ chiếu thời hạn còn dưới 1 năm.

2./ Lệ phí: Thời hạn 1 năm: 80USD, từ trên 1 năm đến 2 năm: 100 USD; từ 2 năm đến 3 năm: 120 USD(nộp phí bằng Việt Nam đồng).

* THỜI HẠN TRẢ KẾT QUẢ: 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trừ trường hợp cấp do mất thẻ).

Với đội ngũ luật sư và nhân viên của mình, Hãng luật chúng tôi vui lòng phục vụ quý khách dịch vụ làm thẻ tạm trú tại Tp.Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn qua Email: luatsu@luatducchanh.vn hoặc Hotline: 0908.06.03.04. Website: luatducchanh.vn