Thời hạn điều tra xử lý tai nạn giao thông

Hỏi: Cách đây bốn tháng tôi bị người khác tham gia giao thông cùng chiều gây tai nạn, tôi bị thương tích 13%. Thời gian đó tôi có hỏi thì cảnh sát giao thông bảo phải điều tra kỹ càng thì mới có thể biết được sẽ xử lý hành chính hay xử lý hình sự. Nhưng đến nay dù đã có hỏi lại nhiều lần nhưng họ vẫn nói là chưa điều tra xong. Luật sư cho tôi hỏi, thời gia điều tra một vụ tai nạn giao thông kéo dài bao lâu? Trong vụ việc của tôi họ trả lời như vậy có đúng luật không?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS), quyết định 18/2007/QĐ-BCA về quy trình giải quyết điều tra tai nạn giao thông đường bộ.

Theo quy  định tại khoản 2 Điều 103 BLTTHS

“Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.”

Như vậy, trong vụ việc của bạn thì thời hạn điều tra tối đa cũng sẽ không quá 2 tháng.

Hoạt động của Cảnh sát giao thông cũng là hoạt động điều tra. Qua điều tra tại hiện trường, nếu có dấu hiệu của tội phạm, họ sẽ ra quyết định khởi tố vụ án trong thẩm quyền của mình và giao lại cho đơn vị điều tra tội phạm để điều tra trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án.

Như vậy, dựa vào các quy định trên bạn có thể làm đơn yêu cầu hoặc khiếu nại Cơ quan điều tra trả lời về vụ việc của bạn.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777