Thông báo đòi nhà cho ở nhờ sao cho hợp lý?

Hỏi: Gia đình tôi có một căn nhà cho người khác ở nhờ từ năm 1998 đến nay muốn đòi lại thì phải làm sao? Nếu người ta không trả, tôi có thể kiện được không?

Trả lời: Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS), Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 (BLTTDS).

Theo hướng dẫn tại công văn số 51/1999/KHXX ngày 08/6/1999 của Tòa án nhân dân tối cao giải thích về việc thông báo đòi nhà, việc gia đình bạn cho người khác ở nhờ, nếu hai bên không có thỏa thuận gì về thời hạn cho ở nhờ mà nay muốn đòi lại nhà thì phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý. Việc thông báo này phải bằng văn bản, có xác nhận của bên ở nhờ hoặc có chứng nhận của tổ dân phố nơi có nhà cho ở nhờ. Nếu thông báo đòi nhà do đại diện tổ dân phố nơi có nhà cho ở nhờ xác nhận thì sau đó cần cùng người đại diện đó lên Ủy bạn nhân dân phường xác nhận chữ ký, để thông báo này phù hợp về mặt pháp lý và tránh bị từ chối thụ lý hồ sơ về sau nếu đưa đơn kiện. Bên cạnh đó, gia đình bạn phải thanh toán cho bên ở nhờ chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu bên ở nhờ có yêu cầu hoặc theo hai bên thỏa thuận.

Nếu bên được cho ở nhờ không chịu trả lại nhà thì bạn có thể làm đơn khởi kiện về tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ tại Tòa án nơi có bất động sản theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 BLTTDS.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777